Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm

BAO BÌ THỰC PHẨM

  1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm:

Ngày nay ngành công nghiệp thực phẩm đang không ngừng phát triển kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất bao bì thực phẩm. Bao bì là thứ không thể thiếu nhằm bảo vệ những thực phẩm bên trong khỏi những va chạm trong quá trình vận chuyển, giúp bảo vệ sản phẩm tránh được các tác nhân ô nhiễm gây hư hỏng và đảm bảo chất lượng trong suốt thời hạn sử dụng. Ngoài ra bao bì còn được xem là thứ kéo gần khoảng cách giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Bởi một thiết kế bao bì thực phẩm đẹp, bắt mắt làm gia tăng tỷ lệ mua hàng lên rất nhiều lần. Các thông tin in trên sản phẩm cũng là điều quan trọng để người dùng nhận biết được loại thực phẩm, thành phần hay nhà cung cấp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bao bì: Giấy, thủy tinh, cao su, kim loại, … Mỗi loại bao bì đều có những tiêu chuẩn nhất định mà Bộ Y Tế đã đặt ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 điều số 18 – Điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã quy định:

  • Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.
  • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
  1. Một số văn bản pháp luật và tiêu chuẩn quy định:

Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam:

Quy định của thị trường nước ngoài:

  • Quy định (EU) No 10/2011: Các chỉ tiêu thôi nhiễm cho xuất khẩu sang EU.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm phải được xây dựng dựa trên các loại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trên từng nền mẫu bao bì cụ thể theo các quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

  1. Nền mẫu phân tích:

TSL cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm bao bì thực phẩm của tất cả các đối tượng mẫu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:

  • Vật liệu nhựa
  • Vật liệu cao su
  • Vật liệu kim loại
  • Vật liệu gốm, sứ, thủy tinh và tráng men
  • Vật liệu giấy và các tông
  • Vật liệu gỗ, tre.
  1. Thiết bị phân tích

Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng và nâng cao chất lượng của hoạt động kiểm nghiệm bao bì thực phẩm tại TSL đã trang bị các thiết bị phân tích hiện đại và đồng bộ:

  • Hệ thống sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MSMS).
  • Hệ thống máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS).
  • Hệ thống máy quang phổ phát xạ nguyên tử (ICP – OES) và hệ thống ICP – MS.
  1. Phương pháp phân tích:
  • Tất cả các quy trình phân tích dùng để kiểm nghiệm bao bì thực phẩm tại TSL đều tham chiếu theo các phương pháp tiêu chuẩn của Việt Nam và các quy chuẩn chung trên thế thế giới như: TCVN, QCVN, AOAC, ISO, … và tất cả các quy trình này đều được khảo sát và thẩm định theo quy định của ISO 17025.
  • Tất cả phương pháp đều được kiểm tra đánh giá tay nghề nhân viên, tham gia so sánh liên phòng và thực hiện các chương trình PT trong và ngoài nước.
  • Phần lớn các phương pháp phân tích đều được đánh giá công nhận ISO 17025 của AOSC.

Đăng ký nhận mẫu kiểm nghiệm